วิธีการคัดเกรนคีเฟอร์นม ที่ต้องรู้ไว้ !!!

สวัสดีจ้า วันนี้มาทำบทความสำหรับคำถามยอดฮิต

เราต้องคัดเกรนยังไงคะ ? 

วันนี้มาทำพร้อมรูปประกอบด้วยเลยค่ะ มาแบบเคลียร์ๆชัดๆเลย

ก่อนอื่น มีโอกาสได้เกรนมา 1 ชุดค่ะ ใส่นมปรับสภาพเกรนจากการขนส่ง มา 3-4 วันแล้ว

วันนี้สังเกตุชัดๆ ว่าเนื้อนมหมัก แยกไม่มาก แต่มีฟองลอยด้านบนเต็มเลย วันนี้เลยมาคัดเกรนดีกว่า

ตอนแรกที่ได้มา อยู่ประมาณ 37 กรัมค่ะ เลี้ยง 3-4 วันขึ้นที่ 50 กรัมเลย (โตไวมากเพราะมีสาเหตุค่ะ ติดตามจากด้านล่าง)

แยกออกไหมคะกองไหนคือคัดทิ้ง


ด้านซ้ายมือ คือเกรนที่ได้ไปต่อค่ะ ส่วนขวามือถ้าเจอแบบนี้มิ้นต์คัดทิ้งทั้งหมด
(มีบ้านไหนเลี้ยงเกรนแบบด้านขวามืออยู่ไหมคะ T^T)



มาค่ะ ซูมใกล้ๆ แบบล้างด้วยน้ำเอาคราบนมออก
ล้างด้วยน้ำ


แยกตัวให้ดูเลยดีกว่า
ลักษณะเกรนที่บ้านคัดออกจ้า


หลายคนจะสงสัยว่าทำไมต้องคัดเกรนออก ?
  • การคัดเกรนออกช่วยได้มากเรื่องการใช้นมเลี้ยงค่ะ (เปลืองมาก แต่ถ้ามีคนช่วยดื่มเยอะๆก็ไม่เป็นปัญหา) 
  • ทีนี้พอเกรนเยอะขึ้น นมเลี้ยงต้องปรับตามมากขึ้น ดื่มไม่ทัน บางท่านเลยใส่นมปริมาณเท่าเดิม แต่เกรนมากกว่าเดิม อันนี้เลยจะเป็นสาเหตุว่า นมเลี้ยงไม่พอ 
เมื่อนมเลี้ยงไม่เพียงพอ (สารอาหารเกรนไม่พอ) 
  • อันดับ 1 เลยจะทำให้เกิดการแยกชั้นไว เราจะเริ่มให้สังเกตุเวลาหมักครบรอบ 24 ชม. จะเกิดการแยกชั้นระหว่างเนื้อนม กับ น้ำเวย์ (น้ำใสๆ) เกิดขึ้น 
  • เจ้าน้ำเวย์ที่แยกชั้นเยอะๆนี่แหละ ส่งผลต่อรสเปรี้ยว = ยิ่งแยกมาก = ยิ่งเปรี้ยว
  • นอกจากทำให้เปรี้ยวแล้ว ยังทำให้เกิดกรด ยีสต์เกิน (คีเฟอร์ ประกอบมาจาก แบคทีเรีย + ยีสต์)
  • ซึ่งผลจากตรงนี้เราแช่เกรนทิ้งไว้ในสารอาหารไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้เกิด เรียกง่ายว่า เกรนลีบ
  • เกรนลีบเป็นยังไง เลื่อนไปดูภาพประกอบด้านบนเลยค่ะ
ทีนี้เลยเป็นบทสรุปว่า ทำไมเราถึงคัดเกรนออก ให้พอต่อความจำเป็นในการดื่มแต่ละวัน
  • เมื่อเกรนได้สารอาหารที่พอเพียง เกรนที่เลี้ยงไว้ก็จะสมบูรณ์ รวมถึงสร้างคีเฟอร์รัน
  • เมื่อเราหมักนมกับเกรนสมบูรณ์ เราก็จะได้นมหมักที่คุณภาพดีด้วยนะคะ
ข้อควรสังเกตุ
  • เกรนลีบ เป็นเกรนที่ไม่มีเนื้อเป็นก้อน ลักษณะ ลีบแบน แผ่ เป็นเส้นแบนๆ เนื้อกลวง
  • หากในกระปุกมีเกรนลีบแล้ว ให้รีบคัดออกก่อนลามไปทั้งประปุกค่ะ 
  • เกรนพวกนี้จะโตไว แบ่งตัวไว แต่ไม่สมบูรณ์ ทำให้หลายๆท่านเข้าใจว่าเกรนโตไวมาก แต่ไม่ได้สังเกตุว่าเกรนโตไวแต่อยู่ในลักษณะแบบใด
  • แต่ อย่าชะล่าใจ เมื่อเกรนที่บ้านอ้วนกลม แล้วจะทิ้งขว้าง เกินเวลาหมักบ่อยๆ ก้อนอ้วนๆของเราสามารถฟีบแบนได้ในพริบตาเลยค่ะ



ของแถม เกรนที่นมเลี้ยงไม่พอ (อาการแบบรอฟื้นฟู)

เกรนรูปนี้ดูเหมือนปกติไหมคะ? มีใครเป็นแบบนี้ไหมคะ

ซูม

เม็ดกลมเล็กย่อยต้องอาศัยเวลาเลี้ยงฟื้นฟูสักพักใหญ่ๆ


มาเทียบกับเกรนน้องอ้วนของ Chessie Beauty's (แอบขายของ อิอิ)



มีอ้วนกว่านี้อีกจ้า เกรนอ้วนพวกนี้แตกตัวช้าแต่อ้วนเอาๆค่ะ

                                                                เอามาเทียบให้เห็นชัดๆ

เกรนที่เลี้ยงเองอย่างสม่ำเสมอ VS เกรนรอฟื้นฟู

วันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ค่ะ 
* อย่าลืมกลับไปสังเกตุน้องเกรนที่บ้านนะคะ ยิ่งคัดก้อนใหญ่ๆไว้ ไม่ไปเบียดกับใคร เจ้าอ้วนของเราก็จะอ้วนขึ้นเรื่อยๆค่ะ 
* ติดตามการฟื้นฟูเกรนได้ในบทความต่อไปค่ะ (วิธีฟื้นฟูเกรนนม)

มีปัญหา หรือ ข้อสงสัย ในการเลี้ยง สอบถามได้ตลอดเวลานะคะ 
ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)  Tel: 097-9184970

ความคิดเห็น