วิธีเลี้ยงบัวหิมะธิเบต หรือ คีเฟอร์นม ฉบับเต็ม

วิธีเลี้ยงบัวหิมะนม คีเฟอร์นม ฉบับเต็ม (แก้ไข 06/08/64)


หลังจากที่เรารู้จักบัวหิมะ กับแล้วจากบทความแรก ความแตกต่างของบัวหิมะน้ำ (สีน้ำตาล) และบัวหิมะนม (สีขาว)
 วิธีการเลี้ยง บัวหิมะน้ำ

**** บทความทุกบทใน ChessieBeauty Blog เป็นบทความที่มิ้นต์เขียนหรือแปลขึ้นมาเอง
รวมถึงรูปภาพประกอบ ในการเลี้ยงคีเฟอร์จากประสบการณ์ของมิ้นต์เอง ดังนั้น
ขอสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาติให้นำไปใช้ต่อในการพาณิชย์ใดๆทั้งสิ้นค่ะ หากคัดลอกบทความ
รบกวนขออนุญาติก่อนนะคะ ****

วิธีการเลี้ยงตัวอ่อนบัวหิมะนม

อ่านยาวนิดนึงแต่อยากให้อ่านจนจบนะคะ

1. เตรียมอุปกรณ์การเลี้ยงให้พร้อม มีอะไรบ้าง
1.1 โหลเลี้ยง / ขวดโหลแก้ว / กล่องพลาสติก / ทัพเพอร์แวร์ เน้นปากกว้างล้างง่ายก้อนลึกพอสมควรค่ะ
1.2 ช้อนพลาสติกหรือไม้ ด้ามยาว / สั้น ให้ถนัดมือในการใช้
1.3 ฝาปิดปากโหล / ผ้าขาวบาง + หนังยาง
1.4 ตะแกรงกรองพลาสติกซี่ถี่ / ผ้าขาวบาง 

1.5 นมยูเอซที / พลาสเจอไรส์ / นมแพะ / นมถั่วเหลือง รสจืด ใดๆก็ได้ ไม่ใช่แบบ Lactose Free

2. กรองนมออกจากขวด เปลี่ยนนมครั้งแรก
เปิดขวดแล้วอาจะได้กลิ่นเป็นนมบูด เป็นเรื่องปกตินะคะ นี่คือกลิ่นของเค้า 
ซึ่งจะแรงกว่าปกติ เพราะเราใช้เวลาเดินทางในการส่งอยู่ขั้นต่ำที่ 2 วัน กลิ่นเลยจะแรงขึ้น
2.1 นำขวดมาเทตัวอ่อนออกใส่ถ้วยหรือภาชนะ หากมีติดตามขวด 
ให้ใช้นมใหม่เขย่าออกนะคะ * ไม่ต้องล้างน้ำ *

2.2 เมื่อได้แล้ว ให้ใช้ ผ้าขาวบาง หรือ ตะแกรงซี่ถี่ (พลาสติก) กรองตัวบัวหิมะ/คีเฟอร์ 
ออกจากนมเก่าค่ะ ค่อยๆกรองนะคะ อย่าใช้ช้อนบี้ ให้ใช้ช้อนพลาสติกค่อยๆเกลี่ยๆนมค่ะ 
ไม่จำเป็นขนาดที่ต้องเอานมเก่าให้หมดนะคะ ให้นมเก่าติดอยู่บ้างก็ได้ 
เพียงแต่เน้นเก็บตัวบัวหิมะ/คีเฟอร์ให้หมดค่ะ


ค่อยๆเกลี่ยนมเก่าออกค่ะ

2.3 นมที่กรองออกสามารถดื่มได้นะคะ หรือ จะพอกผิวก็ได้
2.4 เมื่อได้ตัวอ่อนออกมาแล้ว นำไปใส่ในภาชนะใหม่ที่ต้องการเลี้ยงค่ะ
อัตราส่วนในการใส่นมเริ่มต้นคือ
1 ช้อนชา = นม 200 มล. - 250 มล.



2.5 ใส่นมตามขนาดข้างต้น แล้วปิดฝาโหลเลี้ยงได้เลยค่ะ 
คีเฟอร์ไม่จำเป็นต้องใช้อากาศมากในการหมัก ดังนั้นสามารถปิดฝาเลี้ยงได้ค่ะ
หรือจะใช้ผ้าขาวบางปิดแทนได้เหมือนกันค่ะ 
ให้มั่นใจว่าปลอดแมลงลงไปรบกวนได้นะคะ
* สามารถวางไว้ในอุณหภูมิปกติได้เลย เน้นเป็นที่ไม่อบร้อน อากาศถ่ายเทสะดวก, ในห้องเปิดแอร์
ไม่จำเป็นต้องมืดค่ะ *



2.6 หากเลี้ยงไว้เพื่อดื่ม ทิ้งไว้ 12-24ชม. (ไม่จำเป็นต้องเป๊ะเรื่องเวลานะคะ แต่ที่กำหนดให้ทราบคือ 
เวลาคร่าวๆ ในการเลี้ยงเพื่อให้รู้ค่ะ แต่ไม่ควรเกิน 24 ชม.)  
หลักๆ คือให้สังเกตุ ถ้านมในโหลเลี้ยงข้นทั้งหมดแล้ว สามารถกรองได้ทันทีค่ะ

ลักษณะแบบนี้ ให้เนื้อเป็นพุดดิ้งก็จะรสอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ 



เวลาที่กำหนด คือเวลาประมาณคร่าวๆที่ตัวบัวหิมะ/คีเฟอร์ จะกินนมที่เราใส่ไว้หมดค่ะ 
หากเลี้ยงไว้สำหรับ พอกผิว ทิ้งไว้ 24-48 ชม. นะคะ เพื่อให้เนื้อนมข้นยิ่งขึ้น 

3. กรองนมต่อ แล้วเลี้ยงตามขั้นตอนใหม่เลี้ยงตามขั้นตอนเรื่อยๆค่ะ จนกว่า !!! 

จะสังเกตุได้ว่า ตัวบัวหิมะโตขึ้น เพิ่มมากขึ้น หรือ ลักษณะนมที่เลี้ยงเริ่มเปลี่ยนไป เช่น

ลักษณะการแยกชั้น

หน้านมข้นเป็นครีมหนาๆ

กรองนมออกมาแล้วเป็นน้ำเหลวๆ นมเกาะเป็นก้อนแยกตัวกัน


1. นมมีลักษณะแยกชั้น เป็น ชั้นขาวข้น แล้วก็น้ำใสๆ(น้ำเวย์) - ซึ่งก็คือ 
อาจทิ้งบัวหิมะไว้นานเกินไป หรือ นมที่เลี้ยงเริ่มไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงแล้ว
ใช้ช้อนพลาสติกคน ก่อนกรองนมออก แล้วนำไปเลี้ยงเหมือนเดิม แต่เพิ่มปริมาณนมค่ะ


2. นมที่ได้จะข้น หนืดมาก จนไม่สามารถกรองกับผ้าขาวบางได้ตามปกติ - ซึ่งก็คือ 
บัวหิมะได้โตเร็ว กินนมหมดเร็วจนต้อง ลดเวลา ในการเลี้ยง หรือ เพิ่มปริมาณนมให้มากขึ้นค่ะ
ใช้ช้อนพลาสติกคน ก่อนกรองนมออก แล้วนำไปเลี้ยงเหมือนเดิม แต่เพิ่มปริมาณนมค่ะ
นมที่ได้ สามารถดื่มได้ตามปกติค่ะ  การเพิ่มอัตราส่วนนม คือ เพิ่มขึ้นทีละ ครึ่งกล่อง-1กล่องค่ะ 


เลี้ยงไปนานๆ อย่าลืมเติมจุลินทรีย์มีประโยชน์ด้วยนะคะ !!!

การเติมจุลินทรีย์ เสมือนกับการบำรุงเกรนคีเฟอร์ของเราให้มีคุณประโยชน์หรือ
สารอาหารให้ครบถ้วนเสมอ เพราะเราจะไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่าเกรนคีเฟอร์ยังคงมี
ยีสน์และแบคทีเรียคงเหลืออยู่เท่าไหร่ค่ะ



Freeze Dry นำเข้าจากตุรกี จึงเป็นที่นิยมในการเติมจุลินทรีย์มากๆค่ะ
การเติมนั้นควรเติมทุกๆ 2-6 เดือนค่ะ
เริ่มแรกเลยจากควรเริ่มจาก ซองน้ำเงินก่อนค่ะ

1. ซองน้ำเงิน
 คือ เกรนคีเฟอร์ตุรกีแห้ง 
ไว้สำหรับเพื่อสร้างสมดุลย์รักษาความสมบูรณ์และสร้างคีเฟอร์รัน (ยางนืดๆรอบเกรน)






ถ้าหมั่นเติมให้ครบทั้ง 3 ชนิดนี้ตลอด เราจะได้เกรนที่สมดุลย์และมีสารอาหารครบถ้วนค่ะ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม http://chessiebeauty.blogspot.com/2019/12/freeze-dry.html

4. ในกรณีเลี้ยงไม่ไหว ซึ่งโตขึ้นเยอะมาก
การเลี้ยงและดื่มนมจากคีเฟอร์ที่ดี ไม่ควรเลี้ยงไว้เยอะเกินความจำเป็น 
ควรคัดเฉพาะตัวใหญ่อ้วนกลมสมบูรณ์ ไว้เท่านั้นส่วนตัวเล็กตัวน้อย 
ควรคัดทิ้งหรือสามารถกินได้(เหมือนเห็ด) เพื่อคงความสมบูรณ์ของเกรน
 ไม่ควรเสียดายนะคะ เพราะจะไม่คุ้มกับการถูกแย่งสารอาหาร
ซึ่งจะทำให้ตัวใหญ่เล็กลงเรื่อยๆและนมที่ใช้เลี้ยงจะสิ้นเปลืองมากโดยใช่เหตุ
หากไม่อยู่บ้าน จัดทำได้ 2 แบบค่ะ
4.1 หากล่องทัพเพอร์แวร์เล็กๆสักใบ นำตัวอ่อนที่แยกไว้ ใส่ลงไป 
โดยที่ไม่ต้องใส่นมแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซไว้ค่ะ
เป็นวิธีการเก็บรักษาตัวคีเฟอร์ ที่สามารถใช้ได้นาน(หลายเดือน) 
แต่ไม่รับประกันว่าจะฟื้นทุกตัวค่ะ หากเก็บไว้นานเกินไป
4.2 หากไม่อยู่บ้านนานๆ 1-3 อาทิตย์

นำคีเฟอร์ ใส่โหลเลี้ยงด้วยนมใหม่ แช่ในตู้เย็นช่องปกติค่ะ 
แต่อย่าทิ้งไว้นานมากนะคะ กลับมาเปิดกล่องใหม่ 
อาจไม่เจอตัวอีกเลย (ตายนั่นแหละค่ะ)

5. แมลง / เศษผง หรือ อะไรก็ตาม ตกลงไปนำไปล้างได้ค่ะ 

กรองตัวออกแล้วนำไปล้างในน้ำกรอง ห้ามใช้น้ำประปานะคะ ซึ่งในน้ำประปามีคลอรีน 
ทำให้บัวหิมะ/คีเฟอร์ตายได้ค่ะ 

6. ล้างนมบ้างดีกว่าดีค่ะ ในการล้างนม แต่ในกรณีที่ นมเริ่มมีกลิ่นเหม็นฉุนกว่าปกติมากขึ้นเท่านั้น

ใช้น้ำกรองที่ไม่มีคลอรีน เท่านั้นนะคะ ไม่แนะนำให้ล้างบ่อยเกินไป 
ทำให้บัวหิมะ/คีเฟอร์อ่อนแอ มากทีเดียวค่ะในการล้างแต่ละครั้ง
หากเมื่อล้างแล้วไม่เลี้ยงใหม่ พบว่ามีการหนืดช้ากว่าปกติ ยังไม่ต้องตกใจนะคะ 
นั่นอาจเพราะว่าเค้ายังอ่อนแอในการล้างไป ซึ่งอาจจะใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นในการเลี้ยงค่ะ 

7. บัวหิมะโตขึ้นในกี่วันปกติแล้ว บัวหิมะ/คีเฟอร์จะโตขึ้นเป็นสองเท่าใน ทุก 18 วัน 
แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะในการเลี้ยงด้วยนะคะหากเลี้ยงดี คือ เปลี่ยนนมทุกวัน ตรงเวลาให้เค้าได้กิน 
เค้าจะโตเร็ว แต่หาก เลี้ยงทิ้งๆบ้าง 
ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมโตช้าหรือไม่โตเลย บัวหิมะเป็นสิ่งที่ ต้องอาศัยการกินนม เพื่อให้โตขึ้นค่ะ 

8.ถ้าบัวหิมะตายในกรณีที่ตายคือ จะไม่มีตัวเหลือเลย/ ตัวอ่อนหายไปหมด นั่นแหละค่ะ 

คือการตายจริงๆ ถ้าเกิดในกรณีอื่นๆแล้ว ยังมีตัวเหลือให้เห็น ยังไม่ตายนะคะ 

  
วิธีการดื่มนม


      1.นมที่กรองแล้ว สามารถนำมาดื่มได้เลยค่ะ การแช่เย็นจะช่วยให้ได้รสชาติดียิ่งขึ้น
 2.หากไม่ชอบรสเปรี้ยวจัด สามารถลดระยะเวลาในการกรองให้น้อยลง 
(ก่อนน้ำเวย์จะแยกชั้น)รสเปรี้ยวจะน้อยลงมากค่ะ

    3.นำไปปั่นรวมกับนมสดและผลไม้ ฟรีชแช่แข็งเป็นไอศกรีมได้ค่ะ

     4.เติมความหวานได้โดย น้ำผึ้ง, หญ้าหวาน, น้ำแดง-เขียว เฮลบลูบอยค่ะ

       

         วิธีทำครีมพอกผิว ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกวัน (เพราะทำจากนม) พอกทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก
หรือจะทิ้งไว้นานกว่านั้นก็ได้ค่ะ ดูขั้นตอนการทำง่ายๆแค่มีผ้าขาวบางได้ที่ บล๊อกด้านล่างเลยนะคะ

 
          มีปัญหา หรือ ข้อสงสัย ในการเลี้ยง สอบถามได้ตลอดเวลานะคะ 

ติดต่อได้ที่ 
chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
FB: chessie beauty

ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
                                                                Tel: 097-9184970

ความคิดเห็น