วิธีเลี้ยง
บัวหิมะน้ำ / คีเฟอร์น้ำ ค่ะ
คีเฟอร์น้ำ คือยังไง แตกต่างยังไง และคุณสมบัติ ยังไง ?
คีเฟอร์น้ำ: ตัวออกเล็ก สีน้ำตาลอ่อน-เข้มค่ะ
แตกต่างยังไงกับนม: แตกต่างตรงวิธีการเลี้ยงค่ะ ว่าใช้น้ำตาลหรือนม มีจุลินทรีย์แตกต่างกัน แต่อยู่ในตระกูล Probiotic เช่นกันรสชาติที่ได้ และ คุณสมบัติคล้ายแต่ไม่เท่ากันค่ะ
คุณสมบัติ: คีเฟอร์น้ำอาจจะมีประโยชน์ไม่มากเท่านม แต่สามารถช่วยปรับลำไส้ แต่จะทานง่ายกว่า เลี้ยงง่ายกว่า และมีสูตรพลิกแผลงเยอะกว่า แถมยังโตเร็วกว่าอีกด้วยค่ะ แต่ไม่สามารถนำมาใช้พอกผิวได้
ดังนั้นคีเฟอร์น้ำจึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มนม โยเกิร์ต หรือ ทานแบบนมคีเฟอร์ไม่ได้ค่ะ
วิธีการเลี้ยง
1. โหลเลี้ยง กล่องพลาสติก หรือ โหลแก้ว ที่สะดวกและเพียงพอในการจุเกรนคีเฟอร์ค่ะ ควรใช้ฝาปิดนะคะ
(กันแมลง
และสังเกตุคีเฟอร์ได้ดีที่สุดค่ะ) และควรมีช่องว่างเพื่อการเกิดแก๊สด้วยค่ะ
2. น้ำตาลทรายแดง (โอทึ้ง)
หรือ น้ำตาลอ้อยก็ได้ค่ะ
(ให้ใช้น้ำตาลจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการกัดสีหรือสารเคมีนะคะ)
3. น้ำกรอง หรือ
น้ำดื่ม (อย่างเดียวเลยค่ะ)
4. กระชอนพลาสติก
ช้อนด้ามยาวพลาสติก (สำหรับคน)
ขั้นตอนการเลี้ยง
1. นำน้ำตาลมาละลายในน้ำ
หากละลายยากให้ใช้น้ำอุ่นผสมเล็กน้อย แล้ววางทิ้งรอให้เย็นก่อนค่ะ
อัตราส่วน คีเฟอร์น้ำ 50 กรัม ต่อน้ำ 500 มล.
ต่อน้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
2. ใส่เกรนคีเฟอร์ตาม ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ
หากเลี้ยงแบบปิดฝาให้เปิดฝาเพื่อระบายแก๊สทุกวัน
หากต้องการเลี้ยงโดยปิดผ้าขาวบางให้ล่อน้ำกันมดด้วยนะคะ
3. ทิ้งไว้ 3-7 วัน โดยคนน้ำทุกๆวัน จนรสชาติน้ำเริ่มเข้มข้น (ชิมรสเอาตามเท่าที่ชอบ) นำมากรองแล้วเลี้ยงใหม่
ข้อห้าม งดใช้น้ำประปา หรือ น้ำที่มีส่วนผสมคลอรีน ให้สัมผัสโดนตัวคีเฟอร์ (ใช้ได้เฉพาะน้ำกรอง น้ำดื่มที่เรารับประทานเท่านั้นค่ะ) ห้ามใช้วัสดุจากเหล็ก โลหะ สแตนเลส หรือ อลูมิเนียม ในการเลี้ยง หรือตะแกรงกรองบัวหิมะ
แนะนำใช้พลาสติกทั้งหมดค่ะ
คีเฟอร์น้ำจะเปลี่ยน น้ำตาล
เป็นแอลกอฮอล์ค่ะ ยิ่งทิ้งไว้นานเท่าไหร่ ความหวานยิ่งน้อย หรือ ไม่มี
แต่จะได้รสชาติ ซ่าๆ แทนค่ะ
รสชาติที่ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดน้ำตาลและเวลาที่ทิ้งไว้ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรสที่ชอบ มีการเกิดฟองใสๆบนผิวน้ำ หรือรอบโหลเลี้ยง
ตัวคีเฟอร์จะลอยขึ้นๆลงๆระหว่างวัน เป็นเรื่องปกติค่ะ
แอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้น ไม่ต้องกลัวเมานะคะ
คีเฟอร์มีประโยชน์ และไม่เป็นอันตราย
เพียงแต่เป็นรสชาติที่ได้จากขั้นตอนการหมักเท่านั้นค่ะ สำหรับคนที่เป็นเบาหวานแนะนำให้ใส่น้ำตาลน้อยและทิ้งให้นานขึ้นจนกว่า
น้ำตาลจะหมดไป
บางท่านใส่น้อยและทิ้งไว้ 7 วัน (กลิ่นและรสอาจเหมือนไวน์หรือสาโทเลยค่ะ) เนื่องจากคีเฟอร์จะเปลี่ยน
น้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งน้ำตาลเยอะเท่าไหร่ แอลกอฮอล์ที่ได้ก็จะเพิ่มมากขึ้น
แต่ไม่ใช่อันตราย หรือเทียบเท่ากับ แอลกอฮอล์จากสุรา หรือ เบียร์ค่ะ เพราะเกิดขึ้นการขั้นตอนการหมักคีเฟอร์เท่านั้นเอง
ต่างชาติส่วนมากจะนำการเลี้ยงแบบน้ำไปทำเป็นไวน์ หรือเบียร์ต่อค่ะ
ซึ่งจะต้องมีวิธีต่อออกไปอีก
ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ดื่มสุรา ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ สามารถทานได้ปกติ และยังดีต่อสุขภาพด้วย
ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
Tel: 065-9941582
ขอแชร์นะคะ
ตอบลบ
ตอบลบใช้น้ำตาลยี่ห้ออะไรค่ะ
คนท้องทานได้ไหมค่ะ
ตอบลบ