FQ&A ขอเป็นโพสสำหรับตอบคำถามที่ถามบ่อยๆค่ะ

FQ&A โพสถามปัญหาจากการเลี้ยงคีเฟอร์นม - คีเฟอร์น้ำค่ะ

คีเฟอร์นม


1. Q : เลี้ยงแล้วแยกชั้น ?
A: ใช่ค่า เลี้ยงแล้วต้องแยกชั้นนะคะ หมายถึงตัวเกรนกินนมนั้นๆไปแล้วค่ะ 
แต่ !!! ถ้าการแยกชั้นมีมากเกินไป เช่น น้ำเวย์(น้ำใสๆ) แยกออกมาเยอะกว่าปกติตามกำหนดเวลาเลี้ยง
แล้วหน้าเนื้อครีมด้านบนหนาจนข้นมากๆ กรองออกมาแล้ว น้ำค่อนข้างเหลว
เนื้อนมแตกเป็นก้อนเล็กๆ (ตามภาพ)
น้ำเหลวๆ 
นมเกาะเกรนจนเป็นคราบ ต้องล้างออกก่อนค่ะ

A: นั่นหมายความว่า นมเริ่มเป็นกรดแล้วค่ะ เพราะปริมาณนมไม่เพียงพอต่อการกินของคีเฟอร์
ทางแก้ง่ายๆคือ กรองนมออก ล้างคราบนมที่เกาะตามเกรนให้หมด (ล้างด้วยนมใหม่)
แล้วเพิ่มปริมาณนมในการเลี้ยงค่ะ

2. Q : นมมีกลิ่น รสเปรี้ยว
A: ถูกต้องแล้วค่า นมที่ได้จากการหมักคีเฟอร์จะมีรสเปรี้ยว และ มีกลิ่นบูดนิดๆ นิดๆจริงๆค่ะ
ถ้าเลี้ยงเกรนอเมริกา กลิ่นจะเบากว่าเกรนอังกฤษค่ะ
ตุรกีล้วน จะมีรสอ่อนเปรี้ยวที่สุดนะคะ 
วิธีทาน คือผสมน้ำผึ้ง , น้ำแดง, เนื้อผลไม้ แช่เย็นจะช่วยให้ดื่มง่ายขึ้นค่ะ
แต่ ถ้าเปรี้ยวมากกว่าปกติล่ะ ?
A: ไม่มีอะไรผิดปกติค่ะ แต่เนื่องจากจะสอดคล้องกับข้อ 1 คือทิ้งเกรนไว้นานเกินไป
นมที่ใช้เลี้ยง ถูกกินหมดไปนานแล้ว เกิดกรดมากขึ้น เลยทำให้เปรี้ยวมากค่ะ 
น้ำเวย์ (น้ำใสๆ) ยิ่งมาก ความเปรี้ยวยิ่งเพิ่มค่ะ
ทางแก้เหมือนกันคือ 1. เพิ่มปริมาณนมเลี้ยง หรือ 2. กำหนดระยะเวลาหมักให้สั้นลงค่ะ
เรามีสูตรทำรสชาติอื่นๆ หรือ การหมักรอบที่สอง (second ferment) ด้วยนะคะ ลองไปทำดูจ้า ง่ายๆ จริงๆ

3. Q : เลี้ยงแล้วโตเยอะเกิน เลี้ยงไม่ไหว
ถึงแม้จะเคยพูดในคู่มือเลี้ยงไปแล้ว แต่ขอยกมาที่หน้าบอร์ดนี้ด้วยค่ะ เพราะถามมาเยอะจริงๆ
A: สามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ

1. คัดตัวเล็กทิ้ง เลี้ยงแต่ตัวใหญ่ๆ กลมๆ สมบูรณ์
ตัวที่คัดออกสามารถกินได้ (เหมือนเห็ด) หรือจะทิ้งก็ได้ค่ะ

2. แบ่งเก็บไว้แช่ฟรีซแลยค่ะ ทำความสะอาดก่อนแช่นะคะ
วิธีเก็บเกรนคือ ล้างด้วยน้ำกรองให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง เก็บใส่ภาชนะมิดชิดแล้วฟรีซค่ะ


4. Q : กรองออกแล้วแต่เผลอกินตัวเข้าไป
A: ไม่เป็นไรเลยค่ะ ทานได้นะคะ ทานได้ค่ะ มีหลายๆท่านโตเยอะเกินเลยแบ่งกินเลยด้วยซ้ำค่ะ
ตัวเกรนมีคุณประโยชน์ มากกว่าน้ำนมหมักที่ดื่มค่ะ กินได้เลย

5. Q : โดนสแตนเลสหรือโลหะไปทำอย่างไรดี
A: เรื่องการห้ามใช้โลหะหรือสแตนเลสในการเลี้ยง มีสาเหตุค่ะ เนื่องจากตัวคีเฟอร์เป็นกรด ถ้าใช้สำหรับเลี้ยงเป็นภาชนะ จำให้เกิดปฏิกริยาต่อตัวเกรนและนมหมักค่ะ แต่ถ้านิดๆหน่อยๆ ไม่เป็นอะไรค่ะ 
บางท่านใช้ตะแกรงกรองเป็นสแตนเลสด้วยซ้ำ เพราะถือว่าโดนแป๊ปๆ 
แต่เเนะนำให้ใช้พลาสติกไว้ก่อนค่ะ (กันพลาด)

6. Q : นมใช้ยี่ห้ออะไรดี
A: มิ้นต์ใช้ พาสเจอร์ไรส์ รสจืดค่ะ เพราะจะได้กลิ่นหอมกว่า (โดยส่วนตัว) 
นมอะไรก็ได้ค่ะ นมสดพลาสเจอไรส์ หรือ UHT ก็ได้ค่ะ ขอรสจืด ไม่ใช่ Lactose Free ค่ะ
น้องเกรนของเราจะกิน Lactose เป็นอาหารค่ะ (ถ้านมแช่เย็นก็ออกมารอให้หายเย็นก่อนนะคะ)
ท่านที่ทานคีโต สามารถใช้นมอื่นๆ เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือ นมแพะ ได้ทุกชนิดค่ะ
เพิ่มเติม สำคัญมาก การใช้นมพืชเลี้ยงนั้น ควรใช้แบบผสม เช่น นมถั่วเหลือง 60% และ นมวัว 40% 
เนื่องจากในนมพืชมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อเกรนคีเฟอร์ ซึ่งจะส่งผลในระยะยาวได้ค่ะ

7. Q : ใช้กะทิ หรือ นมถั่วเหลือง
A: ได้เลยค่ะ การลองคือการเรียนรู้ค่ะ ว่าจริงๆเราอาจจะชอบที่หมักกับกะทิมากกว่าก็ได้
แต่ !!! ก่อนเปลี่ยนการหมักเป็นนมอื่นๆ อยากให้ลองใช้นมปกติจนคล่องมือก่อนนะคะ
ให้เราได้เรียนรู้วิธีการเลี้ยงให้ชัดเจนก่อนเปลี่ยนค่ะ
เพิ่มเติม สำคัญมาก การใช้นมพืชเลี้ยงนั้น ควรใช้แบบผสม เช่น นมถั่วเหลือง 60% และ นมวัว 40% 
เนื่องจากในนมพืชมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อเกรนคีเฟอร์ ซึ่งจะส่งผลในระยะยาวได้ค่ะ

คำถามอื่นๆ ทิ้งไว้ในคอมเม้นท์ได้เลยค่ะ 

8. Q : เลี้ยงไว้ นอก หรือ ในตู้เย็น
A: ขอให้คำตอบแบบนี้ค่ะ
การเลี้ยงในตู้เย็น เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา อัตราการหมักได้ถึง 48 ชม.
ใส่นมเลี้ยงตามปกติ แล้วแช่ตู้เย็นค่ะ เกรนคีเฟอร์จะชอบและเติบโตในอุณภูมิร้อนๆได้ดี
แต่ถ้าใส่ตู้เย็นเลี้ยงแล้วละก็ จะช่วยชลอการเติบโต และยังสามารถทำให้ตัวเกรนใหญ่ขึ้นอีกได้ด้วยค่ะ
แต่ !!! บางครั้งเลี้ยงในตู้แล้วนมไม่ข้น ไม่ต้องแปลกใจค่ะ ให้นำออกมาวางไว้ด้านนอกสักพัก พอเริ่มข้น ก็กรองได้ปกติค่ะ

ส่วนการเลี้ยงโดยอุณหภูมิปกตินั้น อัตราการเลี้ยง 12-24 ชม.
หากนมที่เลี้ยงไว้ข้นแล้ว สามารถกรองออกดื่มได้เลยค่ะ
การเลี้ยงนอกตู้เย็น เกรนจะเจริญเติบโตได้ดีกว่าค่ะ

คีเฟอร์น้ำ


1. Q : มีฟองอากาศขึ้นบนผิวน้ำ หรือ รอบๆโหลเลี้ยง
A: ใช่จ้า นี่แหละที่เราต้องการ การมีฟองอากาศ ให้สังเหตุกับน้ำอัดลมค่ะ 
นั่นคือแก๊ส คือความซ่าของน้ำที่เรากำลังหมักอยู่ ยิ่งเยอะยิ่งซ่าค่ะ 
ถ้าไม่ชอบ ให้กรองออกแล้วเลี้ยงใหม่ค่ะ (นั่นคือระดับแอลกอฮอล์ค่ะ)

2. Q : ไม่ชอบแอลกอฮอล์จากคีเฟอร์น้ำ
A: เลี้ยงแบบคีเฟอร์น้ำจะหลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะ นอกจากว่าพอหมักน้ำตาลจนได้ที่
กรอกออก แล้วนำมาใส่โหลใหม่ หมักใส่ผลไม้สดเข้าไป (ตามรูป) หมักไว้ได้ตั้งแต่ 3-10 วันเลยค่ะ
ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นที่ชอบ
หมักต่อกับมะม่วงหาวค่ะ

3. Q : ใช้น้ำตาลอะไรเลี้ยง
A : แนะนำ คงเป็นน้ำตาลโอทึ้งค่ะ (ที่ใส่กับเฉาก๋วย) ยี่ห้อมิตรผลค่ะ จะเลี้ยงเกรนน้ำได้ดีกว่าค่ะ ตัวใสและใหญ่ขึ้นค่ะ

4. Q : มดลงทำอย่างไร
A: เอามดออกให้หมดค่ะ แล้วล้างด้วยน้ำดื่ม หลายๆน้ำหน่อยแล้วเลี้ยงใหม่ได้เลยค่ะ

5. Q : ระยะเวลาเปลี่ยนน้ำตาล
A: ปกติใช้ 3-7 วัน ค่ะ กำลังดี ชิมรสก่อนกรองก็ได้ค่ะ ว่าเข้มข้นอย่างที่ชอบรึยัง ถ้าได้ที่ก็กรองได้เลยค่ะ

6.Q : ถ้าอยากหมักกับผลไม้ต้องทำยังไง
A: สามารถค่า ดูวิธีการหมักได้จาก ลิ้งค์นี้เลยค่ะ การหมักคีเฟอร์ผลไม้

ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)

                                                            Tel: 097-9184970

ความคิดเห็น