การหมักSecond Ferment/เปลี่ยนรสชาตินมคีเฟอร์

-Blog นี้สร้างขึ้นเพื่อแชร์ข้อมูล/สูตรต่างๆ ของบัวหิมะ ที่มินต์ได้พบและแปลจากเวปไซต์ต่างประเทศค่ะ
ถ้าผิดพลาดยังไงต้องขออภัยไว้ที่นี้ด้วยนะคะ-

หลายๆคนที่เลี้ยงคีเฟอร์นมหรือบัวหิมะนมไว้ พอเค้าโตขึ้นก็ต้องใส่นมเพิ่มขึ้นจนบางครั้งดื่มไม่ไหว
งั้นเรามาลองเปลี่ยนนมโยเกิร์ตเปรี้ยวๆที่กินยากให้อร่อยด้วยผลไม้กันค่ะ

ข้อมูลจาก http://www.culturedfoodlife.com/ ได้สอนวิธีการหมักแบบที่เรียกว่า 'Second Ferment'
หรือ "การหมักขั้นที่สอง" ได้ง่ายๆดังนี้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.โหลสะอาด
2.ผลไม้ออแกนิคที่เราชอบ ดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นด้วยผลไม้ที่ปลอดสารนะคะ
3.นมบัวหิมะที่กรองเสร็จแล้ว

ขั้นตอน
1.นำนมบัวหิมะที่กรองแล้วใส่ในขวดโหลที่ก้นลึกพอสมควรค่ะ
2.นำผลไม้ที่เราเตรียมไว้ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆค่ะ หรือใช้เปลือกผลไม้แทนก็ได้ค่ะ
หากใครที่หาผลไม้ออแกนิคไม่ได้จริงๆ เรามีวิธีทำให้ปลอดสารได้ง่ายๆค่ะ
นำผลไม้ที่เตรียมไว้ ไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที แล้วนำมาล้างด้วยน้ำเย็นทันที 
จากนั้นก็นำมาใช้หมักได้เลยค่ะ ใส่แว่นส้มเพื่อเพิ่มรสชาติอีกก็ได้นะคะ
3.หมักทิ้งไว้ในอุณภูมิปกติ ประมาณ 4-12ชม. หรือจะทั้งวันก็ได้ค่ะ ยิ่งทิ้งไว้นานกลิ่นยิ่งหอม
4.พอได้เวลาแล้ว นำไปแช่เย็นเลยค่ะ ในขั้นตอนนี้บางครั้งนมจะแบ่งชั้นออกมาเรียกว่า Whey เป็นชั้นน้ำสีขาวใส นี่คือปกตินะคะ ส่วนใครที่ไม่แยกก็ไม่เป็นอะไรนะคะ

ขั้นตอนการหมัก

นี่คือตัวอย่างที่หมักเสร็จหลังจากออกจากตู้แช่ค่ะ
นมบัวหิมะที่ได้จะเป็นครีมๆรสชาติใหม่เลยค่ะ การหมักแบบ Second Ferment  นี้เป็นอีกขั้นตอนสำคัญ
ในการเปลี่ยนนมคีเฟอร์เป็นอย่างอื่น เช่น ไอศกรีม 
สามารถประยุกต์ได้หลายอย่าง เช่น ใส่ ผงชาแทนผลไม้ ก็ได้ค่ะ
ใครลองทำแล้วมีสูตรเคล็ดลับดีๆ อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)

Tel: 097-9184970

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.culturedfoodlife.com/how-to-second-ferment-kefir/

ความคิดเห็น