Ginger Ale หรือ จิงเจอร์แอล เครื่องดื่มโพรไบโอติกส์แบบน้ำขิงค่ะ เหมือนลักษณะคล้าย Softdrink สายสุขภาพได้เลย รสชาติออกเปรี้ยว ซ่าส์ และกลิ่นหอมแบบขิง มีประโยชน์แต่ก่อนที่จะทำ จิงเจอร์แอลได้ เราต้องมีหัวเชื่อ Ginger Bug ก่อนค่ะ
Ginger Bug สามารถทำโดยไม่ใช้น้ำเวย์จากคีเฟอร์ก็ได้เช่นกัน แต่ระยะเวลาในการหมักจะค่อนข้างยาวกว่า ดังนั้นหากเรามีคีเฟอร์นมอยู่แล้ว การใช้น้ำเวย์จึงช่วยย่นระยะเวลาในการบ่มได้ไวยิ่งขึ้นค่ะ
วิธีทำ Ginger Bug จากคีเฟอร์นม (เวย์ที่ได้จากคีเฟอร์นม)
1. ขิง (ขิงแก่ จะได้รสเข้มกว่าขิงอ่อนค่ะ)
2. น้ำตาลทรายแดง
3. น้ำดื่มสะอาด
4. ขวดแก้วพร้อมฝาปิดสนิทแบบเกลียวยิ่งดีค่ะ
5. น้ำเวย์คีเฟอร์
6. ผ้าขาวบางพร้อมหนังยางรัดปากโหลแก้ว
- นำขิงปลอกเปลือกหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก หรือแว่นบางก็ได้ ประมาณ 150-200 กรัม ใส่โหลแก้ว
- เติมน้ำตาลทรายแดง 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำดื่มให้ท่วมขิงค่ะ
- คนผสมกันก่อนใส่น้ำเวย์ลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อเร่งเวลาให้เกิดจุลินทรีย์)
- ในขั้นตอนนี้ควรเปิดฝาโหลทิ้งไว้ 24 ชม. เพื่อให้เกิดจุลินทรีย์ค่ะ ใช้ผ้าขาวบางปิดฝาขวดแทนก่อนได้
- หากผสมด้วยน้ำเวย์ สามารถทิ้งไว้ 3-4 ชม. แล้วปิดฝาทิ้งไว้ในอุณหูมิปกติได้ค่ะ การหมักจะให้ระยะเวลา 3-5 วัน และหากไม่ใช้น้ำเวย์ ระยะเวลาหมัก 7-10 วันค่ะ
- โดยที่ควรเปิดฝาใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่มทุกวัน วันละ 1 ช้อนโต๊ะ และเขย่าให้ผสมกันด้วยค่ะ
วิธีสังเกตุหาก Ginger Bug ใช้ได้แล้ว คือ จะมีการเกิดฟองขึ้นรอบๆ มีแก๊ส มีกลิ่นขิงชัดเจน รสหวานจางลง
หากยังไม่ได้ใช้งานเลยทันที ควรใส่ตู้เย็นเก็บไว้ค่ะ ก่อนที่จะใช้งาน ควรวางทิ้งให้คลายเย็นลงสักครู่ เพื่อให้จุลินทรีย์ตื่นทำงานอีกครั้ง ทีนี้เราก็จะมีหัวเชื้อ Ginger Bug เพื่อนำไปทำเครื่องดื่มอื่นๆต่อได้อีกแล้วจ้า
สำคัญ เมื่อตักใช้ Ginger Bug ไปในแต่ละครั้ง ควรเติมน้ำและขิงเพิ่มกลับไปด้วยนะคะ
วิธีทำ Ginger Ale ด้วยคีเฟอร์น้ำค่ะ
1. Ginger Bug
2. น้ำหมักจากคีเฟอร์น้ำ (เมื่อได้ที่แล้ว)
3. โหลแก้วหมักแบบฝาปิดสนิทเกลียว (แนะนำเป็นขวดจุ๊กก๊อกจะดีที่สุดค่ะ)
- นำน้ำหมักที่ได้จากคีเฟอร์น้ำ ใส่ลงในขวดผสมด้วย Ginger Bug ที่ได้ที่แล้ว
- อัตราส่วนสามารถกำหนดเองได้เลยค่ะ ว่าชอบรสขนาดไหน หรือ ลองในอัตรา
- น้ำ 500 มล. : Ginger Bug 20 มล. ได้เช่นกันค่ะ (หากใส่เยอะกลิ่นขิงจะค่อนข้างเข้มขึ้น)
- อัตราส่วนสามารถปรับได้ตามใจเลยค่ะ
- เมื่อผสมแล้วปิดฝาขวดให้แน่น เก็บไว้ที่อุณภูมิห้องแต่หลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัด
- ระยะเวลา 1-3 วัน (ชิมรสได้แล้วแต่ชอบ) โดยระหว่างวันควรเปิดให้ระบายแก๊สด้วยค่ะ
- ควรเว้นระยะจากคอขวด 1/4 นะคะ เมื่อได้ที่สามารถนำแช่เย็นหรือดื่มได้เลยค่ะ
chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น