วิธีการเก็บ เกรนคีเฟอร์ เทศกาลกินเจ แบบระยะสั้นค่ะ (คีเฟอร์นม-คีเฟอร์น้ำ)



 วิธีการเก็บรักษา เกรนคีเฟอร์ช่วงเทศกาลกินเจ (ระยะเวลาสั้นๆ) ค่ะ

เนื่องจากเทศกาลเจเราไม่สามารถดื่มหรือกินอาหารจาำสัตว์ได้ รวมถึงนมวัว ดังนั้นบล๊อกนี้ขอลงเป็นรายละเอียดวิธีการเก็บเกรนคีเฟอร์ในระยะเวลาสั้นๆแบบปลอดภัยนะคะ

วิธีการไม่ยุ่งยาก แต่อยากให้รักษาความสะอาดกันให้ดีจ้า

คีเฟอร์นม

1. กรองเกรนออกจากนมหมัก (ตามปกติ)

2. ล้างด้วยนมใหม่ แบบผ่านๆ (ล้างคราบก้อนนมเก่าที่อาจเกาะติดอยู่ หากมีนะคะ)

3. ใส่เกรนลงในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมใส่นมเลี้ยง อัตรา 3-4 เท่า ให้ท่วมตัวเกรน 

4. ปิดฝาภาชนะให้สนิท (ควรมีที่เว้นจากปากปิด 2 นิ้ว) 

5. นำไปใส่ในตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ วิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้ 3-4 อาทิตย์

*** โปรดทราบ การเก็บเกรนในตู้เย็นทำให้คีเฟอร์รัน (ยางนืดๆรอบเกรน) หายไปได้ค่ะ 

คีเฟอร์น้ำ

1. กรองเกรนน้ำออกจากน้ำหมัก (ตามปกติ)

2. ล้างด้วยน้ำสะอาด พอให้ครบน้ำตาลต่างๆที่ติดอยู่ออก

3. ใส่ลงในภาชนะมีฝาปิดสนิท ผสมน้ำด้วยน้ำตาลทราย ในอัตรา

เกรน 1 ถ้วย : น้ำ 1 ถ้วย : น้ำตาล 1/4 ถ้วย

4. ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้ 3 อาทิตย์ 

**** แต่ควรเปลี่ยนน้ำตาลทุกๆ 1 อาทิตย์ หากเป็นไปได้ค่ะ 


วิธีฟื้นเกรน

คีเฟอร์นม

1. นำออกจากตู้เย็น กรองนมออก

2. เลี้ยงในนมตามปกติดั่งเช่นเคย แต่เกรนจะใช้เวลาฟื้นตัวสักพักค่ะ

(ขั้นตอนนี้สามารถใส่ซองฟรีซดรายสีน้ำเงิน ช่วยเร่งระยะเวลาและบำรุงเกรนไปในตัวได้ค่ะ)



คีเฟอร์น้ำ

1. นำออกจากตู้เย็น ทิ้งสักพักจนอุณหภูมิห้อง

2. ผสมน้ำตาลให้ออกรสหวาน เลี้ยงตามปกติ แนะนำให้ใช้โอวทึ้งค่ะ 

เนื่องจากมีกากน้ำตาลและแร่ธาตุสูง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูเกรนได้เร็วค่ะ


หากมีปัญหาเรื่องเกรนสามารถสอบถามได้ที่

chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
Lineid: @rzi2354m
FB: chessie beauty

ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)

Tel: 097-9184970




ความคิดเห็น