วิธีการเก็บรักษา เกรนคีเฟอร์ช่วงเทศกาลกินเจ (ระยะเวลาสั้นๆ) ค่ะ
เนื่องจากเทศกาลเจเราไม่สามารถดื่มหรือกินอาหารจาำสัตว์ได้ รวมถึงนมวัว ดังนั้นบล๊อกนี้ขอลงเป็นรายละเอียดวิธีการเก็บเกรนคีเฟอร์ในระยะเวลาสั้นๆแบบปลอดภัยนะคะ
วิธีการไม่ยุ่งยาก แต่อยากให้รักษาความสะอาดกันให้ดีจ้า
คีเฟอร์นม
1. กรองเกรนออกจากนมหมัก (ตามปกติ)
2. ล้างด้วยนมใหม่ แบบผ่านๆ (ล้างคราบก้อนนมเก่าที่อาจเกาะติดอยู่ หากมีนะคะ)
3. ใส่เกรนลงในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมใส่นมเลี้ยง อัตรา 3-4 เท่า ให้ท่วมตัวเกรน
4. ปิดฝาภาชนะให้สนิท (ควรมีที่เว้นจากปากปิด 2 นิ้ว)
5. นำไปใส่ในตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ วิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้ 3-4 อาทิตย์
*** โปรดทราบ การเก็บเกรนในตู้เย็นทำให้คีเฟอร์รัน (ยางนืดๆรอบเกรน) หายไปได้ค่ะ
คีเฟอร์น้ำ
1. กรองเกรนน้ำออกจากน้ำหมัก (ตามปกติ)
2. ล้างด้วยน้ำสะอาด พอให้ครบน้ำตาลต่างๆที่ติดอยู่ออก
3. ใส่ลงในภาชนะมีฝาปิดสนิท ผสมน้ำด้วยน้ำตาลทราย ในอัตรา
เกรน 1 ถ้วย : น้ำ 1 ถ้วย : น้ำตาล 1/4 ถ้วย
4. ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้สามารถเก็บรักษาได้ 3 อาทิตย์
**** แต่ควรเปลี่ยนน้ำตาลทุกๆ 1 อาทิตย์ หากเป็นไปได้ค่ะ
วิธีฟื้นเกรน
คีเฟอร์นม
1. นำออกจากตู้เย็น กรองนมออก
2. เลี้ยงในนมตามปกติดั่งเช่นเคย แต่เกรนจะใช้เวลาฟื้นตัวสักพักค่ะ
(ขั้นตอนนี้สามารถใส่ซองฟรีซดรายสีน้ำเงิน ช่วยเร่งระยะเวลาและบำรุงเกรนไปในตัวได้ค่ะ)
คีเฟอร์น้ำ
1. นำออกจากตู้เย็น ทิ้งสักพักจนอุณหภูมิห้อง
2. ผสมน้ำตาลให้ออกรสหวาน เลี้ยงตามปกติ แนะนำให้ใช้โอวทึ้งค่ะ
เนื่องจากมีกากน้ำตาลและแร่ธาตุสูง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูเกรนได้เร็วค่ะ
หากมีปัญหาเรื่องเกรนสามารถสอบถามได้ที่
ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น