Ketogenic Diet - Keto and Kefir วิธีหมักคีเฟอร์สำหรับชาวคีโตจ้า

สวัสดีค่ะ ชาวคีโตทุกท่าน วันนี้ขอมาแปลวิธีเลี้ยงคีโตให้เหมาะสมสำหรับชาว Ketogenic Diet เพื่อให้ได้ประโยชน์และยังคง Ketosis ด้วยจ้า

ขอเกริ่นก่อนว่าทำไมเราถึงดื่มนมคีเฟอร์ นั่นเพราะว่าคีเฟอร์มียีสต์และแบคทีเรียดีๆมากมายมากกว่า 61 สายพันธุ์เลยทีเดียว และยังเป็น Probiotic ที่ดีต่อร่างกายมากๆค่ะ 

แต่!!! ในเมื่อคีเฟอร์ยังหมักด้วยนม (คีเฟอร์น้ำ มีน้ำตาล) แล้วคีโตที่ต้องคุมคาร์บจะทำยังไง

คีเฟอร์นม

บทความนี้ได้มาจาก Roadtoketo อธิบายไว้ดีมากๆ ขออนุญาตแปลมาฝากกันนะคะ

  •  วิธีที่ 1 เพิ่มระยะเวลาในการหมัก
ปกติแล้วระยะเวลาในการหมักไม่ควรเกิน 24 ชม. เพื่อให้เกรนเราคงสมบูรณ์ แต่สำหรับคีโตแล้ว ในนมหมักแค่ 24 ชม. นั้นยังคงมีคาร์บเกินอยู่ค่ะ ซึ่งการกินคีโตนั้นต้องหมักต่อ 2-3 วันเลยค่ะ (แต่บ้านเราอากาศจะร้อนกว่า แนะนำแค่ 2 วัน หรือ 48 ชม.ค่ะ) วิธีนี้เมื่อครบเวลา การแยกชั้นจะชัดเจนระหว่างเกิร์ด curds (เนื้อนมข้น) และ น้ำเวย์ whey (น้ำใสๆ)
วิธีการกรองก็คือ คนผสมกันแล้วกรองเกรนออกค่ะ ถ้าเรานำไปกรองต่อแยกน้ำเวย์ออก ตามวิธีทำครีมชีส เมื่อได้ครีมชีสมาก็จะเหมือน กรีกโยเกิร์ตเลยค่ะ ใส่ผลไม้ทานได้ตามสะดวกเลย

 ข้อสำคัญมากๆ คือ ห้ามหมักทิ้งไว้เกินกว่า 3 วันค่ะ

 (แต่มิ้นต์ไม่แนะนำเพราะการหมักเกรนค้างเกิน 24 ชม. ทำให้เกรนขาดความสมบูรณ์ได้)

ขอแนะนำวิธีการหมักนอกเหนือจากบนทความดังนี้ 
เมื่อกรองนมจาก 24 ชม.แล้ว ให้นำนมที่กรองได้ ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 วันค่ะ (นมจะสามารถหมักตัวเองต่อได้เอง ซึ่งจะทำให้เกิดการแยกชั้นอย่างมากระหว่าง เวย์(น้ำใส) และ เกิร์ด curds (เนื้อนมข้นๆด้านบน) รสที่ได้จะเปรี้ยวมาก ซึ่งตรงนี้เราสามารถผสมน้ำตาลพวก Stevia หรือ หญ้าหวานต่อไปได้ค่ะ
ส่วนเกรนเมื่อกรองออกแล้ว หากจะหมักต่อก็สามารถทำได้เลยค่ะ แต่ถ้ายังไม่ได้หมัก ให้ใส่นมใหม่แล้วแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ 
 
  • วิธีที่ 2 หมักด้วยกะทิ
เราสามารถหมักด้วยกะทิได้ค่ะ และค่อนข้างเป็นที่นิยมพอสมควร แต่เนื่องจากที่เคยบอกไว้กับหลายๆท่านว่า กะทิ หรือ นมพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมแอลมอนด์ พิตทาชิโอ้ และอื่นๆ นั้นไม่มีสารอาหารเพียงพอต่อเกรน ทำให้เกรนไม่เจริญเติบโตต่อได้ ดังนั้นต้องหมักสลับระหว่างนมพืชกับนมวัวหรือนมแพะค่ะ 

ข้อสำคัญมากๆ คือ กะทิ หรือ นมพืชควร เป็นสูตรไม่ใส่น้ำตาล หรือ แต่งกลิ่นเพิ่มเติมค่ะ เพราะจะส่งผลต่อเกรนคีเฟอร์ของเราได้จ้า

  • วิธีที่ 3 ลดปริมาณการดื่ม
ลดปริมาณการดื่มต่อวันลง เพื่อคุมคาร์บค่ะ อัตราที่แนะนำคือ 4 ออนซ์ (113 มล.) เท่านี้ก็เพียงพอต่อร่างกายเช่นกันค่ะ

เพียงเท่านี้ เราก็จะบริโภคคีเฟอร์ ได้โดยสามารถคุมการบริโภคคาร์บและยังได้รับ Probiotc ได้ด้วยอย่างดีค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://roadtoketo.com/how-to-drink-milk-kefir-on-keto/

คีเฟอร์น้ำ

คีเฟอร์น้ำแบบสูตรคีโตจ้า เราจะได้ประมาณ >2 คาร์บ/ 1ถ้วย (236 มล.)

สูตรนี้ประมาณ 944 มล.ค่ะ 

1. น้ำดื่ม (หรือน้ำกรองต้มจนเย็น) 944 มล.
2. เกรนน้ำ 32 กรัม 
3. น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา

วิธีทำ ผสมรวมส่วนผสมลงด้วยกันหมักตามปกติ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ หรือที่ อุ่น ประมาณ 48 ชม.ค่ะ
แล้วนำมาทำเป็น Second ferment หรือ การหมักขั้นที่ 2 ต่อได้เลย 

เนื่องจากเราไม่ได้ใช้น้ำตาลรสเข้มตามการหมักปกติดังนั้นการเกิดแก๊สจะน้อยกว่าหรือช้ากว่าแบบการหมักปกตินะคะ
 
 รสชาติที่ได้จะเกิดจากยี่ห้อของน้ำตาลนั้นๆด้วยค่ะ น้ำเชื่อมจากหญ้าหวานบางยี่ห้อจะให้รสสากๆได้ ลองปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการนะคะ 

ในส่วนน้ำตาลมะพร้าว ในที่นี้จะไม่นับเป็นคาร์บเพราะจะนับเป็นสารอาหารให้เกรนคีเฟอร์ได้กินในระหว่างการหมัก เพื่อให้เราได้รับประโยชน์จากการหมักค่ะ จำพวก โปรไปโอติกมีชีวิต วิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ แมคนีเซียม โฟเลต วิตามินเค แอนไซม์และอิเล็กโทรไลต์
 
 ข้อมูลจาก happygutpro.com
 
 

ขอแนะนำ App สำหรับชาวคีโตนะคะ จะมีสูตรอาหารหลากหลายจากทางบ้านเข้ามาแชร์กันดีๆมากมายเลย  ชื่อ KetoDietApp ค่ะ ลองค้นดูได้เลยนะคะ 

ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)

Tel: 097-9184970

ความคิดเห็น