วิธีทำ น้ำผลไม้จากคีเฟอร์น้ำ (second ferment)

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอสร้างตอนย่อยออกมาจากคีเฟอร์น้ำค่ะ
เคยลงบทความเกี่ยวกับวิธีทำน้ำสตรอเบอร์รี่โซดาไปแล้ว
แต่วันนี้จะมาลงบทความจากการทำ "น้ำผลไม้หมักจากคีเฟอร์น้ำค่ะ"

ใครยังไม่เคยรู้จัก คีเฟอร์น้ำ กดตรงนี้ค่ะ

มาเริ่มกันเลยจ้าาาา




1. น้ำหมักคีเฟอร์ที่พร้อมแล้ว  (หมักได้ระยะเวลากรองแล้ว) 


2. เตรียมผลไม้สด ที่ต้องการหมัก Second ferment 
เน้นที่ผลไม้สดค่ะ ผลไม้แช่แข็งใช้ไม่ได้จ้า ใบชาใช้ได้ค่ะ

3. กรองน้ำหมักได้ออกจากคีเฟอร์แล้วใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ 
รสชาติที่ได้จะขึ้นอยู่กับปริมาณผลไม้ที่ใส่ลงไปด้วย ดังนั้นต้องค่อยๆทดลองไปนะคะ
>> ส่วนเกรนคีเฟอร์น้ำ นำไปหมักน้ำตาลเหมือนเดิมค่ะ

 

4. การหมักขั้นที่สองนี้กับผลไม้สดเพื่อป้องการมีอากาศเข้าไปมาก ให้ปิดฝาหมักเท่านั้นนะคะ
ถ้าเน้นให้รสซ่า สามารถใช้โหลหมักแบบสูญญากาศได้เลยค่ะ 
แต่ระวังการเปิดขวดด้วยนะคะ ยิ่งถ้าแก๊สมาก จะทำให้เกิดจากพุ่งได้ค่ะ ข้อควรระวัง**

5. ระยะเวาการหมัก สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ 24 - 36 ชม.เลยค่ะ 
ในระหว่างเวลานี้ สามารถเปิดชิมรสชาติได้เรื่อยๆ ถ้าได้รสที่ต้องการแล้ว กรองผลไม้ออกได้เลยค่ะ 

ทั้งนี้สามารถนำไปแช่ตู้เย็นก่อนดื่มเพื่อให้ได้รสซ่าและสดชื่นมากขึ้นได้เลยนะคะ 

ฟองแก็สที่เกิดจากการหมัก

ข้อควรระวัง คีเฟอร์น้ำ เปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ระดับต่ำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการหมักและอุณหภูมิของการหมักด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดแก๊ส หากปิดฝาสนิท ควรระวังในการเปิดฝา หากมีการสะสมของแก๊สมาก/ขวดบวม สามารถทำให้พุ่งหรือระเบิดได้ค่ะ 
เนื่องจากมีการเกิดแอลกอฮอล์ด้วยอาจทำให้รู้สึกมึนได้ค่ะ ควรบริโภคแต่พอดีนะจ้ะ





ต้องการคีเฟอร์ Line: @rzi2354m (ใส่@ด้วยค่ะ)
จิ้มผ่านลิ้ง >>> https://line.me/R/ti/p/%40rzi2354m
Email: chessiebeauty@gmail.com (ตอบทุกวัน)

Tel: 097-9184970








ความคิดเห็น